Wall’s Handbook (2017)

ออกแบบและถ่ายภาพเมนูไอศกรีมจาก Wall สำหรับสื่อโฆษณาและคู่มือผู้ประกอบการ เน้นความสนุกสนาน สีสันสดใส และการสร้างเมนูใหม่เพื่อดึงดูดผู้ซื้อ พร้อมคำนวนต้นทุนที่เหมาะสม

 

คู่มือผู้ประกอบการร้านไอศกรีมวอลล์ 2017

 

คู่มือผู้ประกอบการร้านไอศกรีมวอลล์ประจำปี 2017 นับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับการถ่ายภาพอาหาร เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่เป็นไอศกรีมมีเงื่อนไขเรื่องเวลา และการทำงานแข่งกับเวลาเพื่อให้ภาพอาหารออกมาสมบูรณ์แบบเป็นโจทย์ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

 

การถ่ายภาพไอศกรีมจำเป็นต้องใช้เทคนิคหลายด้าน อันดับแรกคือการวางแผนองค์ประกอบต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนจะเริ่มถ่ายจากผลิตภัณฑ์จริง โดยไอศกรีมวอลล์ต้องการภาพที่สื่อถึงความสดใส สนุกสนาน องค์ประกอบอื่นๆ ในภาพ เช่น ขนม ของตกแต่ง จึงถูกดีไซน์ให้เห็นถึงความเคลื่อนไหว การโปรย การหล่น เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ความีชีวิตชีวา สนุกสนาน และสดใส ขั้นตอนการเตรียมงาน (Pre-production) จึงเป็นส่วนสำคัญยิ่งในการถ่ายภาพครั้งนี้ เพื่อให้ทีมงานและแบรนด์มองเห็นภาพที่จะเกิดขึ้นได้ตรงกัน

 

 

ผลิตภัณฑ์จริง ไอศกรีมเทียม และเทคนิคการตกแต่งภาพ

 

เมื่อผ่านขั้นตอนการเสนอคอนเสปต์และการเตรียมงานเรียบร้อยแล้ว ในกระบวนการถ่ายภาพ สิ่งสำคัญคือการถ่ายทอดให้ภาพของไอศกรีมออกมาสวยงามและสมจริงที่สุด ดังนั้นไอศกรีมที่ใช้จึงมีทั้งไอศกรีมที่เป็นผลิตภัณฑ์จริง และไอศกรีมเทียมที่ทำขึ้นจากเนยขาว เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไอศกรีมบางอย่างไม่เหมาะกับการใช้ถ่ายภาพจริง Food Team และ Art Team จึงต้องทำงานร่วมกันเพื่อผสมไอศกรีมเทียมให้มีสีสันและเนื้อสัมผัสเหมือนผลิตภัณฑ์จริงของวอลล์มากที่สุด ที่สำคัญคือต้องถ่ายภาพไอศกรีมจากผลิตภัณฑ์จริงและจากไอศกรีมเทียมให้กลมกลืนกัน โดยคงความสวยงามน่ารับประทาน และไม่ดูแปลกแตกต่างไปจากไอศกรีมของจริง

 

อีกขั้นตอนที่สำคัญไม้น้อยไปการถ่ายภาพ ก็คือการตกแต่งภาพ โดยเฉพาะกับงานคู่มือผู้ประกอบการชิ้นนี้ ภาพเมนูไอศกรีมที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว (end-dish) จะต้องมีความสมจริง แต่ไม่เลอะเทอะ ไม่ละลาย เพื่อความสวยงามและเพื่อสื่อสารให้ผู้ประกอบการเข้าใจง่าย สามารถทำเมนูจากคู่มือได้ทันที เราจึงเลือกใช้วิธีถ่ายภาพองค์ประกอบของเมนูทีละส่วน แล้วนำไปตกแต่งให้กลมกลืนกันภายหลัง

 

เมนูไอศกรีม  1 ภาพ จะต้องถ่ายภาพภาชนะเปล่า ถ่ายภาพภาชนะที่มีไอศกรีม 1 ลูก ถ่ายภาพภาชนะที่มีไอศกรีม 1 ลูกและซอสช็อกโกแล็ต ซ้อนไปเรื่อยๆ จนถึงอันดับสุดท้ายคือขนมที่ใช้ตกแต่งด้านบนสุด แล้วจึงนำแต่ละภาพมาประกอบกันเป็นเมนูสำเร็จ ซ้อนทับด้วยองค์ประกอบอื่นๆ เช่นขนมต่างๆ ที่ตกลงมาจากด้านบนเพื่อเพิ่มความสนุกสนานเป็นอันดับสุดท้าย

 

 

การออกแบบเมนูและการคำนวนต้นทุนสำหรับผู้ประกอบการ

 

นอกจากการถ่ายภาพเมนู ในคู่มือผู้ประกอบการเล่มนี้ เรายังได้ร่วมออกแบบเมนูใหม่สำหรับร้านค้า โดยการออกแบบเมนูมีเงื่อนไขสำคัญที่ต้องคำนึงถึง 3 ข้อ อันดับแรกคือเมนูทั้งหมดจะต้องทำได้ง่ายๆ จากผลิตภัณฑ์ไอศกรีมวอลล์  อีกทั้งต้องใช้เวลาทำน้อย ใช้ขนมที่หาซื้อได้ทั่วไป เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปทำจำหน่ายได้จริง เงื่อนไขต่อมาคือเมนูทั้งหมดจะต้องดูน่ารับประทาน ดึงดูดกลุ่มลูกค้าของวอลล์ และเงื่อนไขสุดท้ายที่สำคัญที่สุดก็คือ จะต้องเป็นเมนูที่มีต้นทุนต่ำ เมื่อทำขายแล้วผู้ประกอบการสามารถสร้างกำไรได้ จึงจะตอบโจทย์ของทั้งแบรนด์และผู้ประกอบการได้อย่างครบถ้วน

 

การถ่ายภาพไอศกรีมเป็นงานอีกประเภทที่ท้าทายขีดจำกัดในการถ่ายภาพอาหาร เมื่อร่วมกับการออกแบบเมนูและสร้างสรรค์งานแบบใหม่ให้เหมาะกับความต้องการของแบรนด์และสอดคล้องกับมาตรฐานของเรา คู่มือผู้ประกอบการร้านไอศกรีมวอลล์เล่มนี้จึงเป็นอีกผลงานที่เราภาคภูมิใจ

 

 

VIDEO PRESENTATION: ZEN Japanese Restaurant

นุ่มนิ่มหอมอร่อย เวิร์กชอปขนมปังโดยเชฟเน็ต

เมนูอาหารที่ออกแบบให้ยังคงคอนเส็ปต์โอโตยะ ด้วยภาพอาหารสวยงาม โฮมมี่ อุ่นใจ เหมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่บ้าน

COOKING VIDEO: แกงจืดบ๊อกฉ่อยหมูสับ

สอบถามข้อมูล